Luyện Tiếng Anh Với Phim Friends
Phim Friends 10 season + sub và hướng dẫn học tiếng Anh qua phim

22, April

Chào bạn, khi bạn tìm đến topic này có nghĩa là bạn đang RẤT khao khát nâng cao kĩ năng tiếng Anh của mình. Thế nhưng, bạn đã bao nhiều lần bỏ cuộc vì lỗi do “hoàn cảnh”. Tôi cá là bạn không nhớ nỗi đâu vì bản thân tôi còn không nhớ nỗi nữa, một lần, hai lần rồi trăm lần ta đều bỏ cuộc… Vì….thật sự học tiếng Anh cực kì KHÓ, vì thật sự chơi GAME dễ hơn nhiều, vì thật sự chat FACEBOOK là thứ duy nhất ta muốn làm hàng ngày, hàng giờ, vì thật sự phải lo cơm, áo gạo nước cho bố mẹ ……

Hôm qua tôi có nhận đuợc một cuộc gọi từ TUƠNG LAI, tôi và cậu ấy tâm sự rất lâu, cậu ấy kể cho tôi nghe về cuộc sống của cậu ấy hiện giờ, cậu ấy than trách tại sao hồi đó mình quá mãi mê với cuộc chơi thâu đêm, quá mãi mê chat chit trong khi ngoài kia, luôn có những con nguời hàng GIỜ hàng PHÚT đang nỗ lực mài dũa ánh sáng của mình để ngày mai họ đuợc tỏa sáng……, cậu ấy muốn thay đổi và tôi biết cậu ấy sẽ làm được…..

HỌC GIỎI TIẾNG ANH QUA PHIM – tại sao không?

Chắc hẳn các bạn đã nhiều lần đuợc khuyên rằng: “Xem phim tiếng Anh là một cách học hiệu quả, bạn nên xem phim người Mỹ đóng để nghe tốt hơn….”. Thế nhưng phần lớn các bạn sẽ rơi vào một trong hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Trong đầu bạn ngay lập tức có một suy nghĩ phản kháng nổi lên: “Tôi rất kém tiếng Anh thì xem phim sao mà hiểu!”, “Đùa chắc, nghe một đoạn tí xíu còn không hiểu, ở đó mà xem phim tiếng Anh, tiếng Mỹ…”, “Cách này mình không áp dụng được đâu…”.
 • Trường hợp 2: Bạn thấy đó là một ý hay và về xem phim bằng tiếng Anh ngay tức thì. Ngày qua ngày, xem phim tiếng Anh liên tục, còn kỹ năng tiếng Anh cũng như xưa. Phim hay ta cứ xem, còn kỹ năng thì tới đâu thì tới.

 

Từ kinh nghiệm của bản thân và kham khảo một số chia sẻ từ các bài viết khác, mình thấy nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do:

 • Tốc độ nhân vật nói nhanh, bạn nghe không kịp.
 • Diễn biến phim liên tục, kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.
 • Không chú ý nghe và luyện tập mà chỉ đăm đăm tập trung vào phần phụ đề tiếng Việt.
 • Xem với mục đích cho HẾT bộ phim chứ không có mục đích luyện tiếng Anh, xem xong rồi bỏ đó
 • ….

Thay đổi cách xem phim

Mục đích ta hướng tới không phải là nghe đựoc bao nhiêu từ, bao nhiêu câu mà là hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung truyền tải khi không cần phụ đề, sự phản xạ BẰNG TIẾNG ANH của chúng ta khi rơi vào một tình huống cụ thể giống như trong phim (cái này cực kì quan trọng khi học anh văn giao tiếp).

 1. Chọn phim phù hợp với mình : buớc này rất quan trọng nhé. Tìm một bộ phim mà bạn yêu thích, nội dung dễ hiểu đối với bạn. Bạn nên chọn những phim nào có số diễn viên ít, hài hước giải trí, phát âm rõ ràng. Chỉ có như vậy bạn mới nghe tới khoảng 100 lần mà không chán, hơn nữa, cấu trúc sẽ được lặp đi lặp lại đến lúc chúng ta có thể nói một cách thoải mái như họ. Ở những phim này, mặc dù diễn viên nói nhanh, nhưng đó mới chính là người bản ngữ nói, nếu bạn muốn hiểu những phim khác thì bạn phải bắt đầu từ những phim này. Cách chọn phim như sau:
  • Bạn hãy xem từ đầu đến cuối bộ phim 1 số lần để hiểu qua nội dung chính cùng toàn bộ phim với phụ đề tiếng Anh.
  • Nếu bạn xem mà hầu như không hiểu gì thì đây là bộ phim không phù hợp với bạn, hãy cất nó đi sau này dùng.
  • Nếu bạn hiểu ở mức tàm tạm nội dung bộ phim thì bạn hoàn toàn yên tâm là bạn sẽ học được nhiều từ phim này.

  Giờ thì bắt đầu luyện nghe với phim mà bạn đã chọn nhé.

 2. Khởi động: trước khi bắt đầu luyện với tập phim nào thì nên xem trước tập phim đó từ đầu đến cuối không cần phụ đề để lấy cảm giác và cho não của bạn thời gian thích ứng với tiếng Anh.
 3. Luyện tập cùng phụ đề tiếng Anh:
  • Luyện nghe: xem lại tập phim, phần nào khó nghe thì nghe đi nghe lại nhiều lần, nếu vẫn không nghe được thì bật phụ đề lên. Tra từ những từ nào khó để hiểu hết nội dung của phim (Mẹo: nên có 1 quyển NOTE nho nhỏ để ghi chép lại những TỪ, CỤM TỪ lạ để có thể xem lại nó trong….nhà vệ sinh (đùa thôi chứ để xem lại ở bất kì nơi đâu ^_^)
  • Luyện nói: Tập đọc từng câu 1 trong phim: nhớ rằng hãy bắt chước cách nói của họ, bạn đừng cố dùng kiến thức ngôn ngữ của mình để tạo ra ngôn ngữ “gần giống” họ , mà hãy cố gắng BẮT CHƯỚC y hệt cách nói của họ (ngữ điệu, phát âm, nối âm). Với mỗi câu bạn hãy đếm ngón tay của mình từ 1-20, mỗi lần đếm là 1 lần nhấn “play” và nghe họ nói, sau đó bắt chước lại
 4. Luyện tập xem phim không có phụ đề: Sau khi đã luyện tập xem phim có phụ đề có thể hiểu hết và nói theo họ. Bạn bỏ tính năng phụ đề của media đi, và bắt chước lại từ đầu. Vì lần này không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc body language mà họ dùng (chắc chắn bạn sẽ nhớ mọi thứ nhanh gấp 3 lần – thay vì học 3h bạn chỉ cần học 1h mà hiệu quả vẫn như thế). Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi cách nói, từ cần nói bạn bật lại phù đề để tham khảo (hạn chế nhé.)

 

 

Giới thiệu bộ phim Friends

Friends là một bộ phim hài rất nổi tiếng của Mỹ, kể về một nhóm bạn chơi rất thân bao gồm Monica, Ross, Phoebe, Chandler, Rachel, Joey luôn tràn ngập nhiệt huyết và tình yêu ở khu Manhattan của thành phố New York xinh đẹp . Câu chuyện xoay quanh những đều rất đỗi bình thường từ những chuyện rất nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày mà ai cũng có thể bắt gặp về tình yêu, về cuộc sống và về những mối quan hệ rắc rối của họ…

Giọng Mỹ, rất dễ nghe, tiết tấu hài chậm rãi và dí dõm. Vừa học vừa vui. Biết thêm đc nhiều idiom và slang của Mỹ, thích hợp cho các bạn học nghe tiếng anh. Hãy xem đi xem lại nhiều lần rồi đến lúc nhận ra Tiếng Anh cũng mình đang thay đổi rất nhiều.

Bộ phim Friends gồm 10 seasons (238 espisode) được dùng trong hầu hết các trung tâm dạy tiếng anh ở nước Mỹ như là một công cụ trong việc nâng cao về việc luyện nghe, nói, phản xạ trong việc học Tiếng Anh dành cho sinh viên nước ngoài. Một điều quan trọng chính là bộ phim đã mang lại cho khán giả các nước khác một cái nhìn cực kì chính xác, chân thật về xã hội Mỹ, về phong cách sống, cách xử sự của người Mỹ, sẽ rất tốt cho các bạn có ý định đi du học ở Mĩ – Giúp bạn không bị shock nếu sau này qua Mỹ du học.
Từ vựng không quá nhiều và không quá khó. Bạn có được những nụ cười ngất ngưởng khi xem phim và như vậy bạn có thể enjoy nó, cái này gọi là “cười” mà học. Phim được chiếu từ 1994 tới 2004, đạo diễn bởi David Crane và Marta Kauffman, sản xuất bởi Kevin S. Bright, Marta Kauffman và David Crane. Bộ phim đã được chiếu hơn 100 quốc gia và vẫn nhận được số lượng người coi đông đảo. Tập cuối của bộ phim ở Mỹ đạt số lượng lên đến 51.1 triệu người coi. Sau 10 năm trình chiếu, bộ phim đã đạt 6 giải Emmy, kể cả giải dành cho Outstanding Comedy Series. Nó đồng thời cũng nhận được Golden Globe, 2 SAG Awards, và 56 giải khác với 152 đề cử.

Nội dung bài viết được sưu tầm trên Internet

Download trọn bộ 10 seasons của phim tại đây: https://www.fshare.vn/folder/TFT5R7XNDT

Back to home page